Download file ISO của Windows 7, 8.1 hay 10 trực tiếp từ Microsoft

Cập nhật ngày 3/8/2016: Đã sửa lại link download mới. Các phương pháp vẫn áp dụng lại được bình thường.

Cập nhật ngày 2/8/2016: Một vài cách thức trong bài viết này đã không còn hoạt động nữa, do trang web Microsoft Tech Bench đã không còn truy cập được.

Một khi máy tính của bạn gặp lỗi hay virus, cách hiệu quả nhất để sửa có lẽ là cài lại Windows. Nói thì dễ rồi nhưng để cài Windows thì thường bạn phải có đĩa cài đặt hoặc file ISO. Đối với Windows 10 thì việc reset (cài lại) hệ điều hành đã không còn yêu cầu bạn phải có đĩa hay file ISO nữa nhưng các hệ điều hành trước vẫn cần cho nên việc phải có một file ISO “chính hãng” để phòng ngừa vẫn rất quan trọng.

File ISO của Windows 7, 8 và cả 10 hiện nay được chia sẻ tràn lan trên mạng nhưng không phải file ISO nào cũng là hàng gốc, hàng “chính hãng” dù là người chia sẻ file đó có nói sao đi nữa. Vì vậy nên để có được file ISO gốc thì không có nơi nào đảm bảo hơn là chính từ Microsoft.

Download file ISO của Windows 10

Đầu tiên chúng ta phải nói đến hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Có một vài cách để download được file ISO của Windows 10 từ chính Microsoft. Một trong số đó là dùng công cụ Microsoft Media Creation Tool để tải ISO hoặc đưa trực tiếp bộ cài vào USB.

Download file ISO của Windows bằng Microsoft Media Creation Tool

1. Download công cụ Microsoft Media Creation Tool và chạy nó. Đồng ý với các điều khoản, chọn “create installation media for another PC” rồi click Next.

2. Phần ngôn ngữ, phiên bản, loại kiến trúc sẽ được chọn tự động sao cho phù hợp với hệ thống bạn đang sử dụng để chạy tool. Để thay đổi chỉ cần bỏ dấu check ở dòng “Use the recommended options for this PC”. Sau khi xong thì click Next.

select_windows_10_iso_options

Tùy còn “Windows 10” ở phần Edition sẽ bao gồm cả bản Home và bản Pro, vậy nên nếu bạn chọn tùy chọn “Both” ở phần Architecture bạn sẽ nhận được một file ISO tất cả trong một gồm có phiên bản 32-bit và 64-bit của Windows 10 Home và Pro.

3. Chọn “ISO file” để download file ISO rồi click Next.Bạn sẽ được hỏi nơi để lưu và tên file. Sau đó file sẽ bắt đầu download.

Download file ISO của Windows 10 từ trang web của Microsoft

Cách này thì nhanh hơn một chút do bạn không cần phải có Media Creation Tool nhưng bạn không thể download một file có cả 32-bit và 64-bit được.

1. Vào trang web download ISO của Windows 10. Bạn sẽ gặp một chút vấn đề ở đây nếu như bạn vào trang web trên thông qua một máy tính Windows. Vì bạn sẽ bị chuyển tiếp ngay sang trang web download Media Tool. Để tránh bị chuyển tiếp và vào trang download ISO, bạn cần có một trình duyệt có chức năng đổi User agent. Hầu hết các trình duyệt bây giờ đều có hỗ trợ chắc năng này, dưới đây mình sẽ hướng dẫn thay đổi User agent trên trình duyệt Chrome (và trình duyệt sử dụng Chromium như Opera).

Đầu tiên mở một tab mới, sau đó nhấn F12. Click vào dấu ba chấm dọc ở góc trên bên phải, chọn More tools > Network conditions. Ở dòng User agent, bỏ tick Select automatically và chọn một tùy chọn nào đó không liên quan đến Windows và IE.

techbench-page

Ở đây mình sẽ chọn Chrome – Mac. Đóng khung Developer đó lại, sau đó copy địa chỉ dưới đây, paste vào thanh địa chỉ của tab bạn vừa thực hiện và Enter.

https://www.microsoft.com/en-us/software-download/windows10iso/

Giờ thì bạn có thể thấy được các tùy chọn để download file ISO rồi.

Ở phần Select edtion, chọn phiên bản Windows 10 mà bạn muốn. Đa số mọi người sẽ cần bản “Windows 10” (gồm Home và Pro). Bản N thì không có Windows Media Player, còn KN cũng tương tự nhưng là cho thị trường Hàn Quốc.. Click Confirm.

2. Chọn ngôn ngữ rồi click Confirm.

windows_10_techbench_edition_language

3. Nút download sẽ xuất hiện, một nút là bản cho 32-bit, nút còn lại cho bản 64-bit. Link download sẽ chỉ tồn tại trong vòng 24 giờ thôi nên nếu bạn muốn tải lại sau 24 giờ thì bạn phải làm lại các bước trên.

download_windows_10_x86_x64

Download file ISO của Windows 8.1

Vẫn còn rất nhiều người còn sử dụng Windows 8.1 và muốn tiếp tục sử dụng nó thay vì nâng cấp lên Windows 10. Dù gì thì Windows 8.1 vẫn còn được hỗ trợ cho đến năm 2023.

Download Windows 8.1 bằng Media Creation Tool

Windows 8.1 cũng có công cụ Media Creation Tool của riêng nó nhưng lại ít các tùy chọn hơn so với công cụ của Windows 10.

  1. Download Windows 8.1 Media Creation Tool và chạy nó. Cửa sổ đầu tiên cho bạn chọn ngôn ngữ, phiên bản và kiểu kiến trúc. Sau khi chọn xong, click Next.

windows_8_media_creation_tool

Công cụ này chia Windows 8.1 và 8.1 Pro cũng như 32-bit và 64-bit thành hai tùy chọn download riêng biệt. Phiên bản N chủ yếu dành cho thị trường châu Âu và bị thiếu các chức năng đa phương tiện chẳng hạn như Windows Media Player.

2. Chọn “ISO file” để download file ISO rồi click Next.Bạn sẽ được hỏi nơi để lưu và tên file. Sau đó file sẽ bắt đầu download.

File ISO này là Windows 8.1 từ cuối năm 2014, đã bảo gồm bản update mùa thu. Vẫn còn một cách khác để download file ISO của Windows 8.1 sẽ được giới thiệu cuối bài.

Download file ISO của Windows 7 SP1

Kể từ khi Microsoft xóa các file ISO của Windows 7 khỏi Digital River, việc tìm một bản ISO gốc, “chính hãng” lại trở nên khó khăn hơn. Phiên bản file ISO chính thức cuối cùng của Windows 7 là từ năm 2011, nó bao gồm bản cập nhật SP1 và  KB2534111 hotfix (sửa một lỗi lúc cài đặt).

Trang Microsoft Windows 7 Disc Images

Cách download chính thức còn lại này đòi hỏi bạn phải nhập product key của Windows 7 để download.

1. Vào trang Microsoft Windows 7 Disc Images.

2. Nhập product key 25 kí tự của bạn vào trong ô và click Verify. Nếu product key được chấp nhận, bạn sẽ có thể download file ISO của phiên bản Windows 7 tương ứng với key. Chọn ngôn ngữ và kiểu kiến trúc rồi download.

enter_windows_7_key

Lưu ý: Trang này có một vấn đề cực kì lớn vì nó chỉ chấp nhận key bán lẻ, tức là key bạn có được khi mua hộp bản quyền Windows 7 riêng. Nếu máy bạn thuộc dạng bản quyền có sẵn của nhà sản xuất như Dell hay HP thì không thể dùng cách này được.

Download Windows 7/8.1 từ trang download của Windows 10

Mỗi một phiên bản Windows có một giá trị download riêng khi chọn ở mục Select edition. Vậy nên chỉ cần đưa giá trị đó cho trang web là bạn có thể download được phiên bản mình cần rồi.

1.  Vào trang web download ISO (thực hiện như hướng dẫn ở mục download ISO Windows 10 nếu không vào được trang tải ISO) và ở mục Select edition, chọn “Windows 10”.

2. Click phải ở mục Select Edition đó rồi chọn Inspect (đối với Firefox thì là Inspect Element nhưng ở Internet Explorer 11 và Edge thì lại không thể click chuột phải ở đó nên bạn phải tự tìm code).

inspect_windows_10_drop_down

3.  Dòng “<select id=”product-edition” href=”#product-info-content”>…</select>” sẽ được chọn trong cửa sổ Developer Tools, click vào hình tam giác để mở xem đoạn code và bạn sẽ thấy mục Windows 10 hiện tại có giá trị là “109” (khi có bản Windows 10 mới thì con số này sẽ thay đổi)

windows_10_download_value

4. Nháy đúp chuột vào con số và nhập giá trị của phiên bản Windows mà bạn muốn từ danh sách dưới đây

value=’28’ Windows 7 Starter SP1
value=’2′ Windows 7 Home Basic SP1
value=’6′ Windows 7 Home Premium SP1
value=’4′ Windows 7 Professional SP1
value=’8′ Windows 7 Ultimate SP1
value=’48’ Windows 8.1 and Pro Single Language (Autumn 2014 update)
value=’52’ Windows 8.1 and Pro (Autumn 2014 update)
value=’79’ Windows 10 Home and Pro th1
value=’82’ Windows 10 Single Language Home and Pro th1
value=’109′ Windows 10 Home and Pro (1511 th2 Feb 2016 update)
value=’116′ Windows 10 Single Language (1511 th2 Feb 2016 update)

enter_required_download_value

5. Click Confirm trong trang web, chọn ngôn ngữ và link download sẽ xuất hiện cho phiên bản Windows tương ứng với giá trị đã nhập. Đừng lo về việc mục Select edition vẫn còn ghi là Windows 10 vì nó chỉ là dòng chữ được qui định trước thôi.

 

Advertisements

One thought on “Download file ISO của Windows 7, 8.1 hay 10 trực tiếp từ Microsoft

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s